GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ TỨC TRANH

- Xã Tức Tranh nằm phía Đông của huyện Phú Lương, cách trung tâm huyện 09 km.

+ Phía Ðông giáp xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ.

+ Phía Tây giáp xã Phấn Mễ.

+ Phía Nam giáp xã Vô Tranh.

+ Phía Bắc giáp xã Phú Đô và Yên Lạc.

- Trên địa bàn xã có tuyến đường giao thông Giang Tiên - Phú Đô - Núi Phấn, tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) đi qua. Có con sông Cầu chảy qua xã chiều dài 02 km. Có 2377 hộ, 9202 khẩu, được phân bố ở 19 xóm.

- Về địa hình, xã thuộc khu vực trung du miền núi địa hình chủ yếu là đồi núi thấp chiếm một phần diện tích tương đối lớn và đã tạo ra một hệ thống sông suối khá dày đặc. Có tiềm năng để phát triển trồng các loại cây công nghiệp và cây ăn quả. Mô hình sản xuất phát triển theo hướng sản xuất kinh tế vườn đồi.

- Về tự nhiên: Diện tích đất tự nhiên của xã là 2.546,65 ha, gồm: Ðất nông nghiệp 2.225,73ha; đất phi nông nghiệp 319,85ha; đất chưa sử dụng 1,08ha.

- - Xã gồm 19 xóm phân thành 4 vùng sản xuất chính:

+ Khu vực phía bắc gồm 4 xóm: Đồng Tâm, Đồng Tiến, Đồng Lường,  Gốc Cọ chủ yếu sản xuất phát triển trồng chè và đồi rừng.

+ Khu vực phía Tây gồm 4 xóm: Minh Hợp, Khe Cốc, Bãi Bằng, Đập Tràn chủ yếu đầu tư thâm canh chè trung du.

+ Khu vực phía Đông gồm 5 xóm: Tân Khê, Đan Khê, Gốc Gạo, Hợp Tiến, Ngoài Tranh chủ yếu đầu tư thâm canh chè, cây ăn quả.

+ Khu vực trung tâm xã gồm 6 xóm: Cây Thị, Đồng Danh, Thâm Găng, Đồng Hút, Quyết Thắng, Quyết Tiến chủ yếu phát triển dịch vụ, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trồng chè.

- Toàn xã có 6474 người trong độ tuổi lao động, trong đó lao động nông, lâm nghiệp chiếm 48,98%; Công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 51,02%.

- Theo kết quả điều tra, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 58,5 triệu đồng/người; tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo là 88 hộ = 3,7%.